Mới

Mật rỉ đường xử lý nước thải công nghiệp

Giá: Liên hệ

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ đường được sử dụng khá phổ biến tại các ngành công nghiệp như xử lý nước thải, chế biến thức ăn chăn nuôi, trong ngành thủy hải sản, ngành sản xuất phân bón như ủ phân cá, đậu tương, phân chuồng...

 • Xuất xứ:
 • Bảo hành:
 • Hình thức thanh toán:
 • Điều khoản giao hàng:
 • Điều khoản đóng gói:

Thông tin nhà cung cấp

 • Thành viên vàng
 • Tên công ty:
 • Địa chỉ:
 • Người liên hệ:
 • Điện thoại:
 • Email:
Công ty cổ phần công nghệ môi trường T.Đ.A

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ đường. Mật rỉ đường là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Thành phần chính của rỉ mật đường chủ yếu là sucroza với một ít fructoza và glucoza. Cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất.

Mật rỉ đường được sử dụng khá phổ biến tại các ngành công nghiệp như xử lý nước thải, chế biến thức ăn chăn nuôi, trong ngành thủy hải sản, ngành sản xuất phân bón như ủ phân cá, đậu tương, phân chuồng...

I. Thành phần hóa học của mật rỉ đường

Thành phần hóa học của rỉ đường được chia thành 3 phần:

+ Đường: Gồm các gluxit hòa tan dễ trong nước (đường đôi và đường đơn) là 2 thành phần chính của rỉ đường. Rỉ đường có tỷ lệ đường khử tương đối cao, gồm Fructoza chiếm 13%, Sucroza chiến 44%, Glucoza chiếm 10% và axit amin 3%, các chất khác là 30%. Trong quá trình kết tinh các đường khử tăng lên lam giảm khả năng hòa tan của sucroza, do đó lượng đường trong mật tương đối.

+ Chất khoáng: Mật rỉ đường có nguồn chất khoáng giàu hàm lượng Ca cao tới 1% trong đó hàm lượng p lại thấp. Rỉ đường giàu các chất như K, Na, Mg và S. Ngoài ra còn chứa một số nguyên tố vi lượng Fe 200ppm, Mn 200ppm, Zn 10ppm, Cu 7ppm.

+ Chất hữu cơ không đường: Trong rỉ đường còn chứa một lượng đáng kể là các axits hữu cơ, chủ yếu là axit acotinic và một lượng axit béo bay hơi trung bình khoảng 1,3%. Chất hữu cơ không đường bao gồm các loại gluxit như tinh bột và các hợp chất N, axit hữu cơ. 

II. Ứng dụng mật rỉ đường

– Trong xử lý nước thải: Nguồn dinh dưỡng bổ sung cho vi sinh trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nghèo dinh dưỡng. Là nguyên liệu chính để nhân sinh khối chế phẩm sinh học EM1 gốc sử dụng cho chăn nuôi, trồng trọt, ủ phân hữu cơ vi sinh, xử lý môi trường…

– Trong ngành thực phẩm: Làm nguyên liệu lên men để sản xuất rượu rum; Sử dụng trong sản xuất một số loại bia đặc biệt có màu tối; Sử dụng để tạo hương cho thuốc lá; Dùng để bổ sung sắt cho các đối tượng không dung nạp khoáng chất này trong viên sắt bổ sung; Phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi; Sử dụng làm mồi câu cá.

– Trong ngành hóa chất: Là nguồn các bon trong một số ngành công nghiệp; Được tẩy trắng bằng magie clorua và dùng để làm chất chống tạo băng; Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ.

– Trong công nghiệp: Làm tác nhân chelat hóa; Sử dụng trong sản xuất gạch; Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in.

– Trong ngành nông nghiệp: Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất; Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, gồm các loại carbohydrat là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào thực vật và cây trồng có thể sử dụng nhanh như deoxyribose, lyxose, ribose, xylulose và xylose. Mật rỉ đường dùng để hoạt hóa vi sinh gốc thành dung dịch thứ cấp để ủ phân bón hữu cơ, ủ các loại dịch hữu cơ như phân cá, phân đỗ tương, phân bánh dầu…

III. Vai trò của mật rỉ đường trong xử lý nước thải công nghiệp

Trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, giai đoạn xử lý sinh học trong điều kiện kỵ khí có vai trò quan trọng và là mắc xích không thể thiếu. Cụ thể:

Nước thải sau khi được xử lý sơ cấp, sẽ được tiếp tục xử lý trong điều kiện không có oxy. Tại đó, các chất hữu cơ bị phân hủy nhờ vi sinh vật và sản phẩm cuối cùng của quá trình này là các chất khí như metan (CH-4) và cacbonic (CO2) được tạo thành. 

Quá trình chuyển hóa chất hữu cơ nhờ vi sinh vật kỵ khí chủ yếu được diễn ra theo nguyên lý lên men qua các bước sau: 

. Vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và lipit thành các chất hữu cơ đơn giản có trọng lượng riêng nhẹ

. Vi khuẩn tạo men axit, biến đổi các chất hữu cơ đơn giản thành axit hữu cơ.

. Vi khuẩn tạo men metan chuyển hóa hydro và các axit được tạo thành ở giai đoạn trước thành khí metan và cacbonic 

Trong giai đoạn này, các vi sinh vật cần được cung cấp một lượng dinh dưỡng phù hợp cho quá trình phát triển và phân giải các chất. Trên thực tế, nhiều nguồn nước thải nghèo dinh dưỡng, không đủ cung cấp dưỡng chất cho hệ vi sinh trong giai đoạn này. Vì vậy, việc bổ sung mật rỉ đường sẽ giải quyết được vấn đề đó.

IV. Cung cấp mật rỉ đường chất lượng

Công ty CP công nghệ môi trường T.Đ.A chuyên cung cấp mật rỉ đường chất lượng trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết hàng hóa chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất.