Mới

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Giá: Liên hệ

Công nghệ xử lý nước thải MBBR với các giá thể được làm từ vật liệu siêu bền, các giá thể này không ngừng chuyển động trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy qua đó giúp cho mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

  • Xuất xứ:

Thông tin nhà cung cấp

  • Thành viên vàng
  • Tên công ty:
  • Địa chỉ:
  • Người liên hệ:
  • Điện thoại:
  • Email:
Công ty cổ phần FCT Vĩnh Thịnh

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

MBBR là viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, trong đó sử dụng các giá thể cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển.

Công nghệ MBBR với các giá thể được làm từ vật liệu siêu bền, các giá thể này không ngừng chuyển động trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy qua đó giúp cho mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Trong bể hiếu khí dính bám MBBR, hệ thống cấp khí được cung cấp để tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Đồng thời quá trình cấp khi phải đảm bảo được các vật liệu luôn ở trạng thái lơ lửng và chuyển động xáo trộn liên tục trong suốt quá trình phản ứng. Vi sinh vật có khả năng  phân giải các hợp chât hữu cơ sẽ dính bám và phát triển trên bề mặt chất liệu. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ chuyển hóa các chất hữu cơ trong nước thả để phát triển thành sinh khối. Quần xã vi sinh sẽ phát triển và dày lên rất nhanh chóng cùng với sự suy giảm các chất hữu cơ trong phát triển và dày lên rất nhanh chóng cùng với sự suy giảm các chất hữu cơ trong nước thái. Khi đạt đến mật độ dày nhất định, khối lượng vi sinh vật sẽ tăng lên, lớp vi sinh vật phái trong do không tiếp cận được nguồn thức ăn nên chúng sẽ bị chết, khả năng bám vào vật liệu không còn. Khi chúng không bám được lên bề mặt chất liệu sẽ bị bong ra rơi vào trong nước thải. Lương vi sinh còn lại bám vào MBBR sẽ tiếp tục sử dụng các hợp chất hữu cơ có trong nước thải để hình thành một quần xã sinh vật mới.

Ngoài nhiệm vụ xử lý các chất hữu cơ trong nước thải, thì trong bể sinh học hiếu khí dính bám lơ lửng còn xảy ra quá trình Nitritrat hóa và Denitrate, giúp lại bỏ các hợp chất Nito, photpho trong nước thải, do đó không cần sử dụng bể Anoxic.

Bể sinh học kết hợp giá thể lơ lửng MBBR gồm 2 loại : bể hiếu khí và bế thiếu khí.

Trong bể hiếu khí sự chuyển động của các giá thể được tạo thành do sự khuyếch tán của những bót khí có kích thước trung bình từ máy thổi khí. Trong khi đó ở bể thiếu khí thì quá trình này được tạo ra bởi sự xáo trộn của các giá thể trong bể bằng cách khuấy.

Mô tả hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR:

Nhân tố quan trọng của quá trình xử lý này là các giá thể động có màng biofilm dính trên bề mặt. Những giá thế này được thiết kế sao cho diện tícxử h bề mặt hiệu dụng lớn để lớp màng biofilm bám trên bề mặt của giá thể và tạo điều kiện tối ưu cho hoạt động của vi sinh khi những giá thể này ở trong nước

Ưu điểm của quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp MBBR:

- Mật độ vi sinh xử lý trên một đơn vị thể tích cao
- Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng : Lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trong hữu cơ trong bể xử lý.
- Hiệu quả xử lý cao
- Tiết kiệm diện tích xây dựng
- Dễ dàng vận hành
- Không bị ảnh hưởng bởi hình dạng bể, có thể sử dụng cho tất cả loại bể

Ứng dụng:

Ứng dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ
- Ngành công nghiệp bán dẫn
- Nước và nước thải công nghiệp (nước thải trường học, khu dân cư, bệnh viện, thủy sản, sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống....)
- Ngành nuôi trồng thủy sản
- Phục hồi dòng sông.